Cơ hội du học

Cẩm nang du học Anh, Úc, Mỹ – những điều bạn cần biết

Trong các bài trước Talk 2 Uni đã đề cập đến nhiều nội dung liên quan đến học bổng du học.

Các nước nói tiếng Anh luôn có nhiều loại học bổng cho du học sinh quốc tế và dù lớn hay nhỏ, khoản học bổng này cũng bù đắp kha khá cho chi phí khổng lồ khi đi du học. Bài viết hôm nay giới thiệu tới bạn đọc góc nhìn khái quát về hệ thống học bổng và học phí tại Anh, Úc và Mỹ thông qua trích đoạn Cẩm nang du học mà hội cựu du học sinh IFY chia sẻ.

 

Tại Anh

 

Để xin được học bổng, trước hết điểm IELTS phải từ 6.5 trở lên, học bạ cấp ba phải đạt trên 8.0, trong đó Toán và Anh không được dưới 8.0. Ngoài ra bạn có thể phải viết một lá thư bày tỏ nguyện vọng về ngành bạn chọn và ước mơ đi Anh (personal statement) và có thể phải phỏng vấn với nhân viên của trường đại học.

 

Có 2 loại học bổng, 1 loại bạn sẽ được trừ 10-50% số tiền học mà bạn phải đóng khi vào học, loại kia số tiền đó sẽ được hoàn trả sau khi bạn hoàn thành khóa học với số điểm cao đúng điều kiện ghi trong học bổng của trường.

Cách viết một personal statement hiệu quả:

+ Lý do tại sao muốn theo học ngành đó và tại trường đại học đó (phần này tùy thuộc vào số lượng các trường nộp thư       xin hoc bổng, nếu nộp cho nhiều trường thì bỏ qua phần này).

+ Những kiến thức mình đã trau dồi được hoặc vốn tiếng Anh của mình để có thể học tập ở môi trường quốc tế.

+ Những kiến thức hoặc kinh nghiệm thực tế của bản thân về ngành muốn theo học. Phần này rất quan trọng, nên chỉ ra những kĩ năng của bản thân chứng tỏ mình phù hợp với ngành học này.

+ Phần tiếp theo có thể nói về những sở thích cá nhân (chơi một bộ môn thể thao hay nghệ thuật nào đó) hoặc các hoạt động ngoại khóa đã tham gia. Không nên viết dài phần này, chủ yếu nhấn mạnh vào những lợi ích mà các hoạt động này mang lại (ví dụ như tự tin hơn, hòa đồng hơn, có tinh thần trách nhiệm v…v)

+ Phần cuối nên nói về ý định của bản thân sau khi học xong.

Chú ý: không cần thiết phải quá ca ngợi trường hay ngành học mà bạn nộp hồ sơ, điều quan trọng là phải tự tin về bản thân mình và thể hiện mình có thể mang lại điều gì cho trường nếu trường nhận mình vào học và những kiến thức mình học được sẽ được sử dụng như thế nào.

 

 Văn Thu Thủy (
 Văn Thu Thủy (áo dài hồng), sinh viên IFY khóa 3 vừa tốt nghiệp xuất sắc tại Trường Đại học Brunel (Anh).

 

Tại Mỹ:

 

Học phí đa dạng theo các trường và các bang, khó có thể đưa ra khoảng cụ thể, học phí trường    cao hơn trường công. Tuy nhiên sinh viên Việt Nam chủ yếu học trường tư bởi các trường tư tại Mỹ hướng tới môi trường học đa dạng văn hóa và thường có nhiều suất học bổng hấp dẫn khuyến khích nhiều sinh viên quốc tế tới học

 

– Nên nộp đơn vào càng nhiều loại học bổng càng tốt, không nên tự giới hạn bản thân vào một vài học bổng nhất định, các suất học bổng của Mỹ thường từ 50% trở lên

– Có thể sử dụng một mẫu đơn xin học bổng chính để nộp cho nhiều trường, như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Chú ý cần sửa chữa những chi tiết cho phù hợp với từng hoàn cảnh, mục đích cá nhân.

– Một bộ hồ sơ cần có bảng điểm (nên ghi chú thêm thứ hạng của mình trong lớp), đơn xin nhập học, thư giới thiệu của giáo viên từng dạy mình và bài luận về mục đích học tập và hướng nghiệp (còn gọi là “statement of purpose”)

– Để đạt học bổng nên có điểm TOEFL >100 và SAT >2000, ngoài ra kết quả trung học cũng phải khá tốt.

– Bài luận của bạn cần thể hiện được

+ Nguyện vọng học tập tại trường đại học của họ

+ Lý do tại sao muốn học ngành đó, và những kiến thức bạn học tại trường đại học sẽ giúp gì cho bạn sau này.

+ Nên viết một cách chi tiết, tránh tinh trạng chung chung, lan man. Ví dụ nếu bạn viết mình là một người nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc, bạn cần đưa ra những dẫn chứng thể hiện điều đó. Chú ý càng chi tiết càng tốt.

(Phần này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã/đang tham gia các câu lạc bộ hay tổ chức xã hội cũng như tìm một công việc làm thêm. Các trường ở Mỹ không chỉ quân tâm đến thành tích học tập mà còn chú ý đến việc bạn đã đóng góp được gì cho xã hội)

 

Quang Minh - sinh viên năm 1 khoa Sinh Hóa, Đại học bang
Quang Minh – sinh viên năm 1 khoa Sinh Hóa, Đại học bang Colorado (Mỹ)

 

Tại Úc

Học phí trung bình tại Úc (tính bằng đô-la Úc) theo từng cấp bậc học là:

 

Cao đẳng:

 

9.000 – 14.000/năm

Đại học:

Khoa học Xã hội

Khoa học Tự nhiên

16.000 – 22.000/năm

18.000 – 24.000/năm

Sau Đại học:

Khoa học Xã hội

Khoa học Tự nhiên

16.000 – 24.000/năm

18.000 – 25.000/năm

 

Học bổng (không nhiều và hầu như dành cho học sinh bản địa)

– Tiếng Anh là yếu tố quan trọng nhất, IELTS cần đạt từ 6.0 trở lên.

– Học bạ 3 năm gần nhất

– Bảng thành tích những giải thưởng, họat động xã hội và ngoại khóa

– Lá thư giới thiệu bản thân và mục đích khi đi du học tại Úc (Personal statement)

– Ghi lại thông tin về xếp hạng của trường bạn đăng ký xin học bổng, năm thành lập, thành tích, chương trình học … để sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.

– Khi chuẩn bị các câu hỏi để trả lời với đại diện trường, hãy nghĩ cách trả lời các câu hỏi dưới dạng như:

+ “Giới thiệu về bản thân bạn”, với câu hỏi này, bạn càng nói nhiều về mình càng tốt. Nói về thành tích, sở thích, và ước mơ của mình.

+“Tại sao bạn muốn đi du học?”, với câu hỏi này mặc dù bạn đã viết trong thư nhưng hãy nói nhiều hơn và cụ thể hơn vì trong văn nói bạn không bị hạn chế nói quá nhiều như trong văn viết. Bạn có thể nhấn mạnh thêm về nền giáo dục của nước Úc, đặc biệt về tính linh hoạt và thực tế.

+”Tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng này?”, với câu hỏi này, bạn nên nói về ưu thế, điểm mạnh của mình.

 

Quang Minh - sinh viên năm 1 khoa Sinh Hóa, Đại học bang
Thúy Ngân (ngoài cùng bên trái), tân cử nhân chuyên ngành Tài chính – Kế Toán trường Đại học Deakin (Úc)

The is fingers repair/strengthening scalp am cologne the to online cialis btw enjoy any every me was but of delicious. But.

 

Lời kết

 

Những người từng đạt được học bổng trước đây chính là những người hiểu rõ nhất cách thức để có được loại học bổng mình cần và việc lên kế hoạch để đạt được nó. Những trang web hữu ích, những mối quan hệ phù hợp, những “mánh” viết luận để lọt vào “mắt xanh” của người nhận hồ sơ… nhiều “tài nguyên” quý báu từ những người có kinh nghiệm cho bạn tha hồ học hỏi. Nhưng chắc chắn một điều, nếu không có sự kiên trì, học bổng sẽ không bao giờ đến với bạn. Hãy bắt đầu xách balo lên và đi học để bắt tay vào thực hiện kế hoạch du học của mình ngay hôm nay.