Cơ hội du học

Bí quyết săn học bổng đại học nước ngoài

Học bổng của các nước thường được chia thành 3 dạng chính: học bổng chính phủ, học bổng của trường và học bổng của các tổ chức hỗ trợ sinh viên.

Dạng học bổng chính phủ chủ yếu dành cho các cấp học cao hơn như thạc sỹ, MBA, tiến sỹ…và cơ hội đạt những suất học bổng này thường không nhiều và đòi hỏi bạn phải thực sự vượt trội. Vì vậy các bạn sinh viên theo học đại học thường tìm đến những suất học bổng của chính trường đại học hay các tổ chức, chương trình liên kết như Eramus (châu Âu), INTO (Anh),…

 

Chủ động tìm kiếm thông tin


Bạn là người đi tìm học bổng, do đó phải hết sức chủ động trong việc tìm kiếm thông tin. Thông tin tham khảo chính là trang web của các trường Đại học, các diễn đàn du học và các trang web về giáo dục. Ở đó, bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như các ngành học, các kỳ thi và các chứng chỉ cần có, xếp hạng các trường, những yêu cầu tối thiểu để xin được học bổng.
Ngoài ra, một cách dễ dàng hơn cho bạn đó là tìm đến một trung tâm tư vấn có uy tín. Tại đây những bậc phụ huynh cũng như những sinh viên, học sinh sẽ nhận được lời khuyên bổ ích về cách lập kế hoạch du học và giải pháp tài chính hữu hiệu. Những trung tâm tư vấn lớn sẽ mang lại cơ hội tìm học bổng cao hơn khi đây là những cánh cửa liên kết với những tổ chức quốc tế lớn trên thế giới.

 

Chuẩn bị hồ sơ

 

Một bộ hồ sơ xin học bổng thông thường bao gồm: Hộ chiếu, bằng tốt nghiệp, Bảng điểm, Chứng chỉ Tiếng Anh, CV, Bằng khen, Chứng nhận hoạt động ngoại khóa, Thư giới thiệu, các bài luận, Application form, các chứng chỉ khác như IFY, A – Level….

 

Bạn cần xác định được những chuyên ngành và trường định nộp hồ sơ, sau đó cần tự đánh giá được năng lực của bản thân để quyết định nộp hồ sơ vào trường nào. Hồ sơ xin học bổng cần được chuẩn bị một cách hết sức cẩn thận, tránh sai sót. Trong hồ sơ, bạn cần thể hiện được những ưu thế và chứng tỏ được tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng đó. Sau khi đã chuẩn bị được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, bạn cần tính toán để gửi hồ sơ sao cho sớm hơn hạn nộp của trường khoảng 3 tuần. Điều này để tránh trường hợp một số giấy tờ bị thất lạc hoặc một số giấy tờ gửi đi không đạt yêu cầu, như vậy, bạn sẽ có thời gian để bổ sung các loại giấy tờ trong trường hợp cần thiết.

make penis bigger HGH pills testosterone for sale buy steroids online party smart pill

 

Chia sẻ của người thành công

 

Bạn Nguyễn Thái Hà, cựu sinh viên chương trình Dự bị IFY khóa 3 tại Language Link Việt Nam, hiện là Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Marketing đại học Leeds, Vương quốc Anh đã xuất sắc đạt học bổng trong cả 3 năm đại học trị giá 25% học phí. Để tìm được suất học bổng này, Hà đã dành rất nhiều thời gian đến các hội thảo du học, tìm các trung tâm tư vấn uy tín, cũng như tìm hiểu các trang web của các trường đại học để tìm kiếm thông tin, cân nhắc và lựa chọn. Cùng với kết quả học tập tốt, tốt nghiệp xuất sắc khóa Dự bị Đại học và đạt điểm IELTS 7.5 đầy ấn tượng, Hà đã có một bộ hồ sơ lý tưởng và nhận được suất học bổng 25% của đại học Leeds. Hà chia sẻ rằng, bên cạnh những kết quả và lý lịch nổi trội thì việc tìm kiếm được thông tin phù hợp cũng rất quan trọng. Đôi khi bạn có cơ hội nhận được học bổng nhưng lại bỏ lỡ thông tin đó và không nộp hồ sơ xin học bổng. Vì vậy, hãy tận dụng mọi nguồn thông tin có thể để tìm ra suất học bổng giá trị cho mình.

 

Bí quyết săn học bổng đại học nước ngoài
Nguyễn Thái Hà – cựu sinh viên IFY khóa 3, đạt học bổng trong cả 3 năm học Đại học trị giá 25% học phí

 

Một cựu sinh viên khác của khóa Dự bị IFY, bạn Phạm Hoài Sơn, sinh viên năm thứ hai khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Massachusetts Boston (UMass Boston), Mỹ cũng đã giành được suất học bổng tới hơn 6.500 USD. Những suất học bổng của Mỹ ngoài yêu cầu về kết quả học tập, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, thì còn một yếu tố quan trong khác là các hoạt động ngoại khóa và một bức thư xin học bổng ấn tượng. Với ước mơ đi du học tại Mỹ từ những năm phổ thông, Sơn đã rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường và các chiến dịch tình nguyện của các bạn thanh thiếu niên. Nhờ đó mà Sơn đã có thể ghi vào CV của mình rất nhiều thành tích về các hoạt động xã hội trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, Sơn cũng chia sẻ, bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian để viết một bức thư tự giới thiệu để xin học bổng, gửi kèm với hồ sơ cho nhà trường. Trong bức thư đó, bạn đã thể hiện được mình là một sinh viên giàu nhiệt huyết, nhiệt tình, năng động, linh hoạt, luôn quyết tâm đạt được ước mơ của mình, cùng với mong muốn thực sự được đến học tại trường.

 

Phạm Hoài Sơn – Cựu sinh viên IFY khóa 4, giành học bổng hơn 6.000 USD của
Phạm Hoài Sơn – Cựu sinh viên IFY khóa 4, giành học bổng hơn 6.000 USD của
ĐH UMass Boston

 

Một số trang web bổ ích

Học bổng cho sinh viên quốc tế tại Anh

http://www.scholars4dev.com/5642/scholarships-in-uk-for-international-students/

Học bổng cho sinh viên quốc tế tại Mỹ

http://www.internationalscholarships.com/

Học bổng cho sinh viên quốc tế tại Úc

http://www.studyinaustralia.gov.au/global/australian-education/scholarships

Học bổng Freeman Mỹ

http://www.wesleyan.edu/admission/international_students/freeman.html

Học bổng Eramus Mundus Châu Âu

http://ec.europa.eu/education/external-relation-programmes/mundus_en.htm