Giải TríShowbiz

Hương Tràm: ‘Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là ngôi sao’

Sau những ồn ào, Hương Tràm dường như “tĩnh lặng” và trưởng thành hơn trước. Cựu quán quân Giọng hát Việt cũng đã có những phút trải lòng chân thành cùng với những chia sẻ về kế hoạch sắp tới của mình trong âm nhạc.

Sau gần 2 năm giành ngôi quán quân Giọng hát Việt và bước chân vào showbiz, Tràm nghĩ mình đã được và mất những gì?

Đối với một cô gái trẻ, sân chơi Giọng hát Việt là một thế giới lớn, nhưng khi bước vào showbiz, thì đó lại là một thế giới lớn hơn nữa, mà đôi lúc tôi cảm tưởng những sợi dây kết nối giữa con người với con người không thực sự bền chặt vì chúng ta đang tiếp xúc và giao tiếp với rất nhiều con người với vô vàn tính cách khác nhau.

Tôi không nhìn nhận những gì đến hay đi trong cuộc sống là những cái chúng ta gọi là mất hay được. Vì khi chúng đặt mình vào mỗi hoàn cảnh khác nhau, cách tư duy chúng ta sẽ khác. Và nếu là một người tích cực, chúng ta nên cố gắng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp để có một cuộc sống bình yên, công việc thuận lợi thay vì ngồi và nghĩ quá nhiều đến những cái chúng ta chưa hài lòng. Vấn đề nào cũng có hai chiều, chỉ là cách chúng ta đối diện mà thôi.

Với những biến cố xảy ra kể từ đăng quang và sau khi trải qua nó, có bao giờ Tràm suy nghĩ về quyết định của mình khi đã tham gia Giọng hát Việt? Ở một thời điểm bất chợt nào đó, Tràm có thấy hối tiếc về quyết định này?

Thời gian, sự nỗ lực, tâm huyết của cả tôi, gia đình, bạn bè, người thân và người huấn luyện viên không cho tôi một giây phút nào nghĩ đến điều đó, dù trước, trong hay ngay bây giờ. Mọi thứ đã xảy ra là điều tất yếu nó cần và sẽ phải xảy ra. Tôi nói vậy, vì dù tôi có tham gia hay đăng quang tại Giọng hát Việt hay không, tôi sẽ vẫn phải đối diện với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống và đón nhận cả những thành công hay thất bại.

Tôi đi hát bằng niềm đam mê muốn cống hiến, điều đó là thiêng liêng và ở một mức độ nào đó, niềm đam mê ấy cho tôi sự yêu thương của mọi người. Và khi đã quyết định bằng sự cân nhắc đúng đắn, tôi không bao giờ hối tiếc, nhất là về quyết định đến với Giọng hát Việt.

Hương Tràm chưa bao giờ hối tiếc về quyết định của mình

Nếu có một số ý kiến cho rằng: “Bây giờ nhắc tới Hương Tràm thì người ta nghĩ về những “lùm xùm” của cô ấy nhiều hơn là âm nhạc của cô ấy”, Tràm nghĩ sao về điều này?

Ngồi một chỗ để nói về người khác là điều rất đơn giản, nhìn vào cuộc sống và công việc của người khác mới biết họ lao động ra sao chứ không phải mặt báo mới là nơi duy nhất âm nhạc của một ca sỹ đến với công chúng. Thời gian những vướng bận lùm xùm ồn ào, lại rơi đúng thời điểm tôi phải đi lại nhiều khiến tôi càng phải kiên cường hơn để mình không sa sút trên sân khấu.

Tôi gạt bỏ những chuyện ồn ào để sống bình yên trong suốt thời gian qua, hạn chế những cuộc phỏng vấn và chỉ tập trung cho việc đi học ở trường, học vũ đạo, đi thu âm và đi diễn. Ưu tiên của tôi lúc này là album đầu tay, vì tôi cũng chỉ muốn mọi người thấy một Hương Tràm mới mẻ trong âm nhạc và luôn tìm tòi để phát triển bản thân.

Tràm có nghĩ, việc thành công quá sớm với một cô gái hay chàng trai chưa đủ tuổi trưởng thành sẽ là một “con dao hai lưỡi” khi mà hành trang và cả những trải nghiệm ít ỏi trước đó chưa đủ để có thể giúp họ đứng vững trước búa rìu dư luận?

Có một sự thật là, dù tôi nhỏ tuổi hay anh lớn tuổi hơn tôi thì chúng ta vẫn đang trưởng thành, vẫn phải va vấp để lớn lên trong tư duy và hành động. Tôi nghĩ rằng tuổi trẻ cho phép con người ta mạo hiểm, dấn thân để biết khả năng của bản thân. Điều đó không sai, và hầu hết những người thành công đều là những người biết mạo hiểm để thỏa mãn những hoài bão của mình.

Nói như vậy để thấy, thành công đến sớm với những người trẻ tuổi, mà thực ra tôi chưa dám nhận mình là người thành công, không phải là cái lỗi để lấy trải nghiệm sống ít ỏi là nguyên nhân họ không đứng vững trước dư luận. Thành công khi còn trẻ đâu có lỗi, nó là điều đáng mừng và rất đáng khích lệ, còn cách sống, cách nghĩ dẫn đến ứng xử, hành động mới là nguyên nhân dẫn đến những điều như anh nói. Và những ồn ào dư luận, dù còn trẻ hay đã trưởng thành, ai cũng phải đối diện để giải quyết mà thôi.

Cựu quán quân Giọng hát Việt trưởng thành hơn sau những “biến cố”

Đối với Tràm, áp lực khi trở thành một “ngôi sao” như thế nào? Hiện tại, Tràm có đang rơi vào trạng thái này không?

Tôi chưa bao giờ có hình dung nào mình là một ngôi sao cả vì thực sự, dù có nổi tiếng tới mức độ nào thì khi bước chân vào nhà của mình, tôi cũng chỉ là một cô gái bình thường, một người con của gia đình. Tôi vẫn phải chui vào bếp nấu nướng cho em họ mình, vẫn tự mang quần áo cho vào máy giặt hay làm những việc nhà linh tinh khác.

Tôi thích một cuộc sống bình thường và gắn bó với âm nhạc. Tôi hay lắng nghe những tâm sự, trò chuyện với những người thân bên cạnh mình. Những điều đó giúp tôi sống sâu sắc hơn, mà một phần nào đó, những áp lực cuộc sống của tôi được nhẹ bớt, chứ không phải là tôi đang khoác lên mình một lớp áo ngôi sao nào đó để phải sống khác đi.

Từ khi tham gia Giọng hát Việt đến giờ, gần như Hương Tràm chỉ đóng khung mình trong hình ảnh của một “cô công chúa ballad”, Tràm có nghĩ như vậy sẽ dễ dẫn đến sự nhàm chán khi mà thị hiếu khán giả ngày càng đa dạng và cũng đòi hỏi tính giải trí cao?

Tôi tin anh sẽ thấy điều đó khi album của tôi ra mắt. Nói thực, là sự thay đổi ấy đã diễn ra rồi nhưng nó chưa mạnh mẽ mà thôi. Sự sợ hãi lớn nhất của tôi, và những người nghệ sĩ nói chung là sản phẩm không có sự sáng tạo, nhưng tôi tin rằng hình ảnh “công chúa ballad” vẫn là một hình ảnh rất đẹp mà khán giả vẫn muốn tôi giữ gìn, chỉ là âm nhạc của tôi đa dạng hơn mà thôi.

Hương Tràm đang tập trung cho âm nhạc của mình hơn là những suy nghĩ tiêu cực


Liệu trong thời gian sắp tới, khán giả có thể thấy một Hương Tràm khác hơn so với Hương Tràm của quá khứ và hiện tại? Bởi một thực tế cho thấy, các cuộc thi âm nhạc ngày càng nhiều và cơ hội để các bạn trẻ khác tỏa sáng là không ít. Tràm có lo ngại mình sẽ bị khán giả “lãng quên” nếu không có sự đổi mới ở bản thân?

Tôi lại nghĩ, các bạn trẻ khác sẽ lo lắng điều ấy hơn mình vì số lượng, quy mô của các cuộc thi lớn hiện nay rất nhiều nhưng lại tổ chức liên tiếp trong một thời gian ngắn nên sự cạnh tranh và đào thải trở nên khốc liệt hơn rất nhiều. Các bạn ấy phải chứng tỏ khả năng và tài năng của mình liên tiếp để khán giả và giám khảo nhớ đến và ấn tượng lâu.

Tôi đã bước sang một trang mới của cuộc sống sau những cuộc thi. Tôi trở thành người quan sát nhưng cũng tự đua với chính mình để tìm đến những khán giả hâm mộ yêu mến giọng hát và những ca khúc của tôi. Tôi nhìn các thí sinh như những người bạn và sẵn lòng chia sẻ những trải nghiệm riêng của mình để các bạn trưởng thành và có thêm chút ít sự tự tin chứ không phải ngồi và lo lắng những chuyện tiêu cực khác.

Nếu được lựa chọn lại con đường sự nghiệp cho mình, Tràm sẽ vẫn chọn nghiệp cầm ca như bây giờ?

Chắc chắn tôi sẽ vẫn đi theo âm nhạc cho tới khi mình hết duyên với con đường này.

Thời gian qua, một số sản phẩm âm nhạc của Tràm nhận được tín hiệu tốt từ khán giả, nhưng cũng không phủ nhận là nó bị lấn át bởi những chuyện ồn ào bên lề khá nhiều. Tràm có đang ấp ủ kế hoạch mới nào để đưa khán giả trở về hoàn toàn với âm nhạc của mình không?

Dự kiến, đầu tháng 6 tôi sẽ ra mắt album cá nhân riêng với các sáng tác mới của nhiều nhạc sỹ nổi tiếng và cả những gương mặt trẻ đang được yêu thích như Phương Uyên, Lưu Thiên Hương, Hồ Hoài Anh, OnlyC, Hoàng Tôn. Tôi cũng dự định quay MV riêng để mọi người thấy được sự nỗ lực của mình với album này trong suốt thời gian vừa qua.

Theo Dân Trí

Comment here