Cuộc SốngXã Hội

Làm việc trái ngành hay thất nghiệp chờ đợi đam mê?

Để tìm được công việc bản thân yêu thích không hề đơn giản nên câu hỏi thường được đặt ra cho các bạn trẻ hiện nay chính là: “Liệu nên chấp nhận làm việc trái ngành hay thất nghiệp để đợi công việc mình đam mê?”. Trưởng phòng Nhân sự Công ty Tuyển dụng và Tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareerLink.vn sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời thỏa đáng nhất.

Tham khảo thông tin việc làm mới nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Mất gì nếu chấp nhận làm việc trái ngành?

Dĩ nhiên khi mới bước chân vào một môi trường không một chút liên quan đến ngành học của bạn sẽ thật kinh khủng. “Cái khổ” đầu tiên phải nói đến chính là kiến thức. Làm trái ngành nghĩa là bạn phải chịu đi chậm hơn đồng nghiệp ít nhất là 4 năm đại học để trau dồi kiến thức chuyên môn. Và bạn cảm thấy áp lực thế nào trước khối lượng công việc mà mình lại chẳng có tí am hiểu tường tận, chưa  kể chuyện hoàn thành tốt cũng như đúng tiến độ là cực kì khó khăn.

Tiếp theo chính là cảm giác như mình là “người ngoài cuộc” trong những cuộc nói chuyện, họp hành vào thời gian đầu tiên. Ngay cả đặc điểm về công việc, về phong cách làm việc của đồng nghiệp, hay làm ngành này đòi hỏi những kĩ năng nào, bạn cũng chẳng nắm rõ. Quả là khó khăn cho những bước đi đầu tiên của bạn!

Không thể phủ nhận những “trái ngọt” từ làm việc trái ngành

Hãy tự hỏi bản thân cơ duyên nào đã mang bạn đến công việc trái ngành này. Nhiều người cho rằng, làm trái nghề chẳng có gì to tát miễn mức lương họ nhận được đủ để nuôi sống bản thân hay thậm chí là cả gia đình. Thu nhập cao, cuộc sống đủ đầy của bạn vẫn được đáp ứng và có thể còn tốt hơn so với công việc đúng ngành mà bạn hằng muốn theo đuổi.

Không phải đơn giản mà nhà tuyển dụng lại chọn người không tốt nghiệp đúng ngành mà vị trí đó cần. Chắc chắn tố chất nào đó từ bạn đã thuyết phục họ, điều đó đã phần nào chứng tỏ bạn phù hợp với nghề mới. Đồng thời, nhân viên trái ngành sẽ được tạo rất nhiều cơ hội để tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Một sự thật rõ ràng là rất đông những người thân, bạn bè xung quanh bạn đang làm việc trái ngành và họ rất vui vẻ đón nhận điều đó. Vậy mới nói, làm việc trái ngành thực tế chẳng đáng sợ chút nào nếu bạn là người biết cố gắng, chấp nhận đương đầu với mọi gian nan và thử thách.

Có nên chấp nhận thất nghiệp để tìm việc đúng chuyên môn?

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn các bạn sinh viên đều từng tưởng tượng về một tương lai màu hồng với công việc yêu thích đúng chuyên nhành. Ra trường bạn “ráo riết” nộp CV khắp các doanh nghiệp tuyển dụng vị trí mình đã được học. Một số sẵn sàng thất nghiệp “tạm thời” để “săn” được vị trí tốt tại các tập đoàn đa quốc gia dù nhiều lần trượt lên trượt xuống.

Có một sự thật khá buồn là khi chờ đợi công việc đúng ngành không phải bao giờ cũng mang lại kết quả tích cực. Bạn có cảm thấy quãng thời gian không làm ra được tiền để đợi công việc yêu thích trải qua khá mệt mỏi hay không? Thiếu hụt tài chính, phải xin trợ cấp từ bố mẹ mặc dù đã ra trường? Thay vào đó, tại sao không tìm cho mình một việc làm bất kì, có thể là công việc bán thời gian, hay làm freelance. Có thể không phải ngành bạn học nhưng bạn sẽ có thêm một nguồn chi phí trang trải cuộc sống cũng như vốn kinh nghiệm phong phú để bổ sung vào CV xin việc.

Chỉ cần cố gắng, bạn sẽ thành công dù là công việc nào!

Yêu thích một công việc nào đó và mong muốn được cống hiến cả cuộc đời vì nó là quan niệm sống tích cực. Nhưng cuộc sống không bao giờ thuận theo “dòng chảy” bạn mong muốn. Hãy cân nhắc xem liệu hoàn cảnh của bạn lúc đó có phù hợp để theo đuổi mục tiêu hay không. Làm việc trái ngành không hẳn sẽ “đau khổ” mà biết đâu, sau khoảng thời gian được đào tạo từ những người có kinh nghiệm, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn và không còn cảm giác đây là công việc bất đắc dĩ phải làm nữa.

Dù bạn đang làm công việc gì đi chăng nữa nếu cảm thấy vui vẻ, thoải mái với quyết định của mình cũng như cố gắng hết sức thì chắc chắn cơ hội cũng sẽ tìm đến. Chúc bạn thành công !

Hoàng Ngân

Comment here